Ô tô nhập khẩu về Việt Nam bất ngờ giảm mạnh

Ô tô nhập khẩu về Việt Nam bất ngờ giảm mạnh

Ô tô nhập về Việt Nam dù hạ nhiệt nhưng vẫn tăng mạnh so với năm ngoái. Ảnh: BHQ

Lượng ô tô nhập khẩu trong nửa đầu tháng 4/2017 giảm khá mạnh so với tháng trước đó, tới 3.500 chiếc.

Theo thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, 15 ngày đầu tháng 4 chỉ có gần 1.300 chiếc ô tô con dưới 9 chỗ nhập về Việt Nam. Mức giá ô tô nhập trung bình chưa bao gồm các loại thuế, phí là 446 triệu đồng/chiếc.

So với lượng ô tô nhập của 15 ngày đầu tháng 3/2017 là hơn 4.800 chiếc thì số xe nhập về trong nửa đầu tháng 4 đã giảm rất mạnh, hơn 3.500 chiếc.

Tính từ đầu năm đến nay, lượng ô tô nhập con nhập về Việt Nam là hơn 17.600 chiếc, mức giá nhập chưa bao gồm thuế phí là 341 triệu đồng/chiếc.

So với lượng ô tô nhập cùng kỳ năm trước là hơn 8.700 chiếc, thì lượng ô tô nhập về trong gần 4 tháng đầu năm 2017 đã tăng gấp đôi. Mức giá ô tô nhập về trung bình cũng giảm gần 60 triệu đồng/chiếc.

Trước áp lực từ ô tô nhập, Tổ công tác liên Bộ, ngành đánh giá tình hình sản xuất ô tô trong nước đã được thành lập do Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải làm trưởng đoàn, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương) làm tổ phó. Các thành viên còn lại của Tổ công tác là đại diện của Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ KH-ĐT, Bộ GTVT, Bộ KH-CN, Bộ Công Thương, Ngân hàng Thế giới, các hiệp hội, ngành hàng, Viện nghiên cứu chiến lược và chính sách công nghiệp (Bộ Công Thương),…

Trong tháng 3 và tháng 4/2017, Tổ công tác đã tới thăm và làm việc trực tiếp tại các nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, lắng nghe các ý kiến, đề xuất của doanh nghiệp. Tổ công tác liên Bộ, ngành sẽ tổng hợp các ý kiến và đề xuất của doanh nghiệp trình Chính phủ trước ngày 1/5/2017.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *